Tự tin nói Tiếng Anh với người nước ngoài?

Bạn thân mến,

Có bao giờ bạn cảm thấy hụt hẫng khi với tấm bằng Toeic 600 điểm trên tay mà bạn vẫn không thể nói tốt Tiếng Anh chưa? Nói có vẻ như đùa nhỉ?

600 điểm Toeic ư? Không nói được Tiếng Anh ư? BẠN ĐÙA TÔI CHẮC??? 

Nghe có vẻ nghịch lí quá phải không các bạn? Nhưng đó là sự thật về một người bạn của tôi 1 năm trước. Nó học rất chăm chỉ, làm rất nhiều bài tập, biết rất nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, và nó luyện tập hằng ngày để thi Toeic. Vì vậy, việc đạt 600 điểm Toeic của nó đối với tôi không quá ngạc nhiên, nhưng một lần tình cờ, hai đứa tôi đi chụp hình ở nhà thờ Đức Bà thì mọi việc làm cho tôi ngỡ ngàng - Nó không thể nói chuyện với các du khách nước ngoài được!

Lúc ấy, thật sự tôi ngỡ ngàng, tôi nghĩ với trình độ nó thì không có gì là vấn đề là khó khăn khi có một du khách nước ngoài đến hỏi chuyện gì đó, thế là tôi vẫn tung tăng chụp hình tự sướng ^^. Thế nhưng, một lúc sau, tôi bị giật mình bởi tiếng gọi của nó. “Mày qua nói chuyện giùm tao tý đi.” Mặc dù không biết chuyện gì, tôi cũng chạy qua^^. Lúc đó, với vốn từ ít ỏi của mình tôi cũng không tự tin lắm, thế nhưng, sẵn tính hướng ngoại, tôi cứ qua nói chuyện, mặc dù khá khó khăn nhưng một hồi tôi cũng giúp xong họ. Chạy về với con bạn “Mày đi đâu nãy giờ mà để tao te tua vầy nè?”

Lúc đó, tôi mới để ý nét mặt của con bạn, nhìn nó buồn tội lắm. Hỏi ra mới biết, nó biết nhiều từ vựng và cấu trúc câu lắm, nhưng nó không tự tin để nói ra những câu ấy…

Bạn đã bao giờ gặp hay biết tình trạng này chưa???

Nguyên nhân do đâu???

  • Có nhiều bạn nỗ lực học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp hơn là học cách sử dụng các đoạn hội thoại. Để trở thành người nói Tiếng Anh tốt, bạn nên tập trung vào các cuộc trò chuyện thực sự hơn là ghi nhớ các điểm ngữ pháp.
  • Rất nhiều bạn có tâm lí sợ nói sai, sợ mọi người không hiểu mình nói gì. Vì thế, các bạn không dám nói và thế là các bạn không nói được. Tiết lộ cho các bạn biết nhé, người nước ngoài sẽ ấn tượnglôi cuốn bởi sự tự tin của bạn khi nói một ngôn ngữ thứ hai hơn là giọng của bạn hay chú ý đến việc bạn phát âm sai chỗ nào.

Vậy đâu là phương pháp học phù hợp để bạn nói chuyện lưu loát???

  • Chọn những cấu trúc ngữ pháptừ vựng bạn sử dụng thường xuyên để học. Bởi vì bạn không có quá nhiều thời gian để học hết các từ vựng và cấu trúc. Bên cạnh đó, quá nhiều sẽ làm bạn bối rối khi sử dụng và không thể sử dụng hoàn hảo các từ bạn có được.
  • Chọn 10 từ vựngthực hành chúng mỗi ngày trong các tình huống khác nhau để có thể làm chủ chúng.

Hãy sử dụng những tình huống thực trong cuộc sống để thực hành đến khi hoàn hảo. Bạn nên nhớ rằng, người bản xứ không sử dụng nhiều từ nhưng họ sử dụng hiệu quả 1 từ.

  • Bạn nói tốt hay không không phụ thuộc vào tốc độ nói của bạn, mà phụ thuộc vào khả năng phát âm chuẩn các từ, đặc biệt là các phụ âm cuối.
  • Tránh những lỗi ngữ pháp khi nói.

Ví dụ, có rất nhiều bạn rất khó khăn khi sử dụng thì hiện tại hoàn thành, vì thế, để đơn giản và khắc phục sai lầm đó, bạn có thể sử dụng thì quá khứ đi với một thời gian cụ thể.

Thường thì bạn sẽ dễ hiểu sai ý của người nói nếu dịch sát nghĩa của mỗi từ như vậy. Như nhiều loại ngôn ngữ, chúng ta thường gặp trở ngại khi nghe tiếng lóng, vì thể bạn hãy hỏi họ ý nghĩa của những từ này để có thể hiểu nó một cách rõ ràng và sử dụng lưu loát hơn.

Bạn có thể tham khảo phương pháp nghe Tiếng Anh đọc quyền của Life Creators Academy tại đây.

Thân!

Thiên Hà.

 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy nhấp Like trên Facebook và Google Plus để ủng hộ chúng tôi. Nhớ đăng ký bản tin để nhận quà và những bài viết mới nhất - MIỄN PHÍ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>