5 Sai Lầm Khi Học Tiếng Anh Của Người Mới Bắt Đầu

Đây là 1 phần trong loạt bài hướng dẫn “Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu“.

Bạn thân mến,

Hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu chủ đề này bằng một câu đố nhỏ.

Đố bạn: “ Điểm giống nhau giữa xây nhà và học tiếng Anh là gì?”.

sai lam khi hoc can ban tieng anh

Câu trả lời là: “Bạn cần có một nền móng thật vững chắc”.

Nền móng không vững, bạn khó lòng xây được ngôi nhà to đẹp như ý mình. 

Tiếng Anh cũng vậy. Nếu căn bản không vững, bạn khó lòng giỏi tiếng Anh. Vậy mà khi học tiếng Anh từ đầu, nhiều người lại rất ỷ lại và coi thường. Họ tiếp tục phạm phải những sai lầm  rất dễ dẫn đến mất căn bản và kéo theo muôn vàn rắc rối cho việc học tiếng Anh sau này.

Dưới đây là 5 sai lầm mà Life Creation Training và Làm Sao Giỏi Tiếng Anh đã ghi nhận từ hàng trăm học viên đã được chúng tôi giảng dạy và tư vấn.

* Sai lầm thứ nhất: Bạn không hiểu rõ căn bản là gì

Nếu bạn không hiểu rõ căn bản là gì, bạn sẽ không biết làm thế nào để nắm vững căn bản. Vậy theo bạn, căn bản tiếng Anh là gì? Nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn về câu trả lời, hãy đọc bài viết dưới đây. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước điều mà Life Creation Training và Làm Sao Giỏi Tiếng Anh gọi là  “căn bản tiếng Anh”.

* Sai lầm thứ hai: Học theo cảm quan trực giác chứ không tìm hiểu cặn kẽ mình thật sự cần gì và nên bắt đầu từ đâu

Để có thể tìm hiểu thật sự cần gì và bắt đầu từ đâu khi học lại căn bản tiếng Anh, hãy đọc bài viết dưới đây:

* Sai lầm thứ ba: Không nhận trách nghiệm về mình

Đây là điều quan trọng mà Làm Sao Giỏi Tiếng Anh nhắc đến trong nhiều bài viết, cũng là 1 phần rất quan trọng trong chuỗi bài “Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu”.

Bạn biết không, không ít người học tiếng Anh khi gặp khó khăn, thất bại thì lại đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho thầy cô, cho chương trình học.

Một số người lại mong đợi quá nhiều từ sự hỗ trợ bên ngoài. Một số người lại có suy nghĩ rằng “Tôi muốn giỏi tiếng Anh, nhưng tôi không muốn đầu tư nhiều thời gian cho nó, tôi không có thời gian”, “Tôi không muốn học nhiều, tôi muốn học ít thôi mà phải giỏi thiệt giỏi”…

Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh và thành công trong cuộc sống, hãy biết nhận trách nhiệm và nỗ lực hết mình.

Cho dù tình huống xảy ra với bạn như thế nào, chính hành động của bạn sẽ quyết định bạn có giỏi tiếng Anh hơn hay không.

  • Nếu bạn học ở nhiều trung tâm nhưng vẫn không giỏi, hãy nghĩ xem, ngoài giờ học trên lớp, bạn có đầu tư đủ thời gian, đủ nỗ lực để tự trau dồi, luyện tập tiếng Anh chưa?
  • Nếu bạn tự học nhiều nhưng vẫn chưa giỏi, vậy phương pháp học của bạn có đúng và hiệu quả hay chưa?
  • Nếu bạn cảm thấy tiết học tiếng Anh ở giảng đường đại học không thể giúp bạn tiến bộ, bạn có chủ động trau dồi tiếng Anh ở nhà hoặc tìm đến những nơi, những người có thể hỗ trợ bạn chưa?
  • Nếu bạn cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa giỏi, vậy bạn có thể cố gắng hơn nữa được không?

Để thành công khi học tiếng Anh, chỉ 10% đến từ  phương pháp học, 10% từ sự hỗ trợ của giáo viên, giáo trình; nhưng 80% còn lại đến từ sự tự nỗ lực của chính bản thân bạn.

Chỉ cần bạn nỗ lực hết sức, kiên trì, và nhận trách nhiệm về mình, bạn đã nắm trong tay 80% khả năng thành công.

Ngược lại, khi bạn không nhận trách nhiệm về mình thì rất khó có thể tạo được nền tảng tiếng anh để có thể bay cao, vươn xa trong cuộc sống.

* Sai lầm thứ 4: Nôn nóng và đốt cháy giai đoạn.

Tôi không biết bạn như thế nào, nhưng khá nhiều người phạm phải sai lầm này.

Trong cách học tiếng Anh của người mới bắt đầu thường biểu hiện rõ sự nôn nóng và ỷ lại, đặc biệt là khi học lại từ đầu. Họ cho rằng những kiến thức căn bản này họ đã học qua rồi nên không cần dành nhiều thời gian cho nó.

Họ cảm thấy nó quá dễ so với những gì họ đã từng học. Họ muốn lướt qua thật nhanh, muốn học những cái mới, những cái khó hơn. Họ học với tinh thần “đã biết rồi” nên không thật sự đầu tư 100% vào bài học.

Học tiếng Anh với một tinh thần như vậy sẽ không mang đến cho bạn hiệu quả cao nhất. Chưa kể, bạn còn có thể sẽ trả giá vì vô tình bỏ sót những kiến thức nền tảng quan trọng rải rác khắp các bài học – mà chưa chắc gì bạn đã nắm vững những kiến thức này.

Vậy thì khi bắt đầu học tiếng Anh, hãy chú tâm 100% vào từng nội dung bài học, dù dễ hay khó. Thành quả bạn thu được sẽ là nền tảng kiến thức vững chắc, giúp bạn tiến bộ rất nhanh sau này.

* Sai lầm thứ 5: Không thường xuyên kiểm tra trình độ hiện tại của mình

Bạn cần kiểm tra định kì trình độ hiện tại của mình để biết mình có đang tiến bộ hay không. Kết quả kiểm tra giúp đảm bảo rằng bạn học có hiệu quả và đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, nhìn thấy kết quả kiểm tra tăng dần theo từng giai đoạn sẽ giúp bạn có động lực và niềm hứng khởi rất lớn để học tiếng Anh tốt hơn.

Còn nếu kết quả kiểm tra của bạn giảm đi so với kỳ trước? Không sao cả! Đó chỉ là dấu hiệu nhắc nhở bạn rằng: “Bạn cần chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn”, hoặc “ Hãy cải tiến cách học của bạn một chút nhé!”.

Bạn hãy định kỳ kiểm tra trình độ của mình bằng cách giải các đề thi tiếng Anh, ít nhất là 1 tháng/ 1 lần. Đề thi TOEIC là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Bảo Nguyễn
Làm Sao Giỏi Tiếng Anh

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy nhấp Like trên Facebook và Google Plus để ủng hộ chúng tôi. Nhớ đăng ký bản tin để nhận quà và những bài viết mới nhất - MIỄN PHÍ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>